Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

4 loại rau giúp bạn trẻ lâu

Các loại rau ăn thường ngày ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu, hãy tìm hiểu xem loại củ quả nào sẽ giúp bạn "đẩy lùi" các tác động của thời gian, giữ mãi tuổi thanh xuân.
1. Mướp đắng
Đặc điểm dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ của mướp đắng là: thứ nhất:có rất nhiều Vitamin C, Vitamin B1 và các loại kiềm sinh vật (alkaloid); thứ hai : có chứa nhiều acid galacturonic và pectin. Vị đắng của mướp đắng là do chất quinin trong kiềm sinh vật(quinin alkaloid). Các dưỡng chất này có thể thúc đẩy sự ngon miệng, lợi tiểu, lưu thông máu, chống viêm , thanh nhiệt và làm cho tinh thần thoả mái.
 
alt
 
Khoa học hiện đại nghiên cứu và phát hiện chất “Polypeptide-P” trong mướp đắng là một loại chất insulin có tác dụng hạ đường huyết. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra trong mướp đắng còn chứa protein lipid có tác dụng kích thích và tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể, protein lipid kết hơp với quinin alkaloid đều có tác dụng chống ung thư.
 
Mướp đắng có vị đắng nhưng lại có tính hàn, ăn không chán, khi mùa hè chúng ta ăn mướp đắng sẽ có cảm giác mát mẻ sảng khoái, và kích thích vị giác hiệu quả. Mướp đắng có thể bào chế thành trà thanh nhiệt để uống trong những ngày hè làm cho người uống ngủ ngon và tinh thần thoải mái.
 
Có nhiều nơi thái mướp đắng đem bóp muối để giảm bớt vị đắng, hoặc có nơi thì sắt thành khúc rồi nhồi thịt và tỏi băm vào hầm trở thành món ăn ngon. Như vậy , mướp đắng tuy đắng nhưng khi ăn lại mang đến cảm giác ngọt ngào - khoẻ mạnh và vui vẻ cho người ăn.
2. Cà  chua
Cà chua có chứa protein, chất béo, chất đường, acid, carotene , Vitamin B1, B2 và Vitamin C,… Trong đó hàm lượng Vitamin C có tác dụng làm đẹp cao hơn dưa hấu gấp 10 lần.Các chất như canxi, photpho, sắt và các khoáng chất có trong cà chua thúc đẩy sự dậy thì của thanh thiếu niên, và ức chế sự phát triển vi khuẩn.
 
Mấy năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong cà chua còn có chứa một loại chất chống ung thư và chống lão hoá hiệu quả đó là chất Glutathione.Qua xác định lâm sàng, khi nồng độ chất Glutathione trong cơ thể tăng cao thì tỷ lệ mắc ung thư giảm đáng kể.
 
alt
 
Vì vậy nên ăn nhiều cà chua có thể đề phòng được bệnh ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tuỵ, viêm bàng quang, và các loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, … đồng thời có thể ngăn chặn sự lão hoá, hạ huyết áp, bệnh quáng gà và chảy máu nướu răng,…
Do cà chua có nhiều chất có lợi cho sức khoẻ  cho nên các quốc gia phát triển châu Mỹ đều khuyến khích các gia đình nên ăn cà chua để ngăn chặn bệnh ung thư, kháng bệnh, làm đẹp.   
Khi ăn cà chua cần phải ăn đúng cách . Ăn sống không thể ngăn chặn được bệnh ung thư, vì trong cà chua có chứa chất lycopene, chất này và protein kết hợp với nhau, xung quanh được bao bọc bởi chất Cellulose nên rất khó thải ra, và cần phải tăng nhiệt độ nhất định mới có thể thải ra được.Vì vậy cần phải nấu chín cà chua mới có tác dụng chữa bệnh.
3. Bí ngô
Trong giai đoạn thiếu lương thực, bí ngô thường được thay thế cho cơm, nhưng  khi xã hội đã phát triển hơn tại sao bí ngô vẫn được nhiều người mua?
 
alt
 
Có 3 nguyên nhân:
 
Thứ nhất do bí ngô ngọt và ngon. Thứ hai trong bí ngô có chứa hàm lượng Vitamin A phong phú, có thể tăng cường niêm mạc, phòng bệnh cảm cúm đồng thời đề phòng da khô ráp, có tác dụng làm đẹp. Và nó còn có khả năng phòng ngừa bệnh khô giác mạc, bệnh quáng gà.
 
Thứ 3 là y học hiện đại cho thấy bí ngô có có chứa nguyên tố coban, kẽm, đồng và pectin ,có thể thúc đẩy bài tiết insulin bình thường của cơ thể. Bí ngô còn có thể ngăn ngừa bệnh bệnh tiểu đường, huyết áp cao và một số bệnh về gan thận hiệu quả, có khả năng tăng cường phòng chống bệnh thiếu máu, ung thư, có thể loại bỏ các vi khuẩn độc tính trong cơ thể, giảm tỷ lệ nguy cơ ung thư ruột kết , đề phòng và chữa trị bệnh xơ vữa động mạch. 
4. Cà rốt
Cà rốt là một chất dinh dưỡng phong phú , là loại rau tốt cho mọi lứa tuổi, và được gọi là “tiểu nhân sâm”. Cà rốt có chứa rất nhiều thành phần carotene- là một loại hắc tố màu vàng. Trong 100g carốt có chứa 1.35 – 17.25 mg carotene. Đây là loại rau quả có hàm lượng carotene cao nhất, nó cao hơn khoai tây 360 lần, rau cần 36 lần. Carotene sau khi hấp thụ vào cơ thể người có thể chuyển hoá thành Vitamin A.
 
alt
 
Nếu thường xuyên dùng carốt rất có lợi cho sức khoẻ: Tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh đục thuỷ tinh thể do cơ thể thiếu Vitamin A, Vitamin A không chỉ có ảnh hưởng tới mắt, da mà còn làm giảm sức đề kháng.
 
Nếu đáp ứng đầy đủ nhu cầu về Vitamin A không chỉ tốt cho mắt, viêm mạc mà còn phòng được bệnh quáng gà, cảm cúm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thêm nữa cà rốt còn có lượng lớn lignin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh, ngăn ngừa và giảm các bệnh ung thư.
 
(Sưu tầm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét